(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Dữ liệu địa chính là một thành phần quan trọng trong hệ thống quản lí đất đai hiện đại, được dùng để xây dựng và định vị không gian các dữ liệu khác của cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia; giúp các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng thông tin đất đai chính xác, minh bạch và hiệu quả. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm sử dụng phần mềm Microstation và gCadas để số hoá, chuẩn hoá bản đồ - hồ sơ địa chính, sau đó kết hợp công nghệ GIS, sử dụng phần mềm ArcGIS để xây dựng và hoàn thiện dữ liệu không gian, thuộc tính nhằm xây dựng được dữ liệu địa chính đa mục tiêu phục vụ quản lí đất đai theo hướng hiện đại. Trong nghiên cứu này, dữ liệu địa chính được xây dựng từ 159 mảnh bản đồ địa chính, trong đó 76 mảnh tỉ lệ 1/2.000, 83 mảnh tỉ lệ 1/1.000, với 32.338 thửa đất kết hợp với bộ hồ sơ địa chính các xã: Đông Hiếu, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hoà, tỉnh Nghệ An. Dữ liệu xây dựng được sẽ cung cấp thông tin về mặt không gian và thuộc tính như: Vị trí, hình dạng, kích thước, thông tin của thửa đất nhanh chóng, độ chính xác cao, hỗ trợ công tác thống kê và kiểm kê đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, lập kế hoạch quy hoạch quản lí và sử dụng đất,… là cơ sở cho quản lí đất đai theo hướng đa mục tiêu tại địa phương.