(untitled) (Tạp chí Điện tử về Nông nghiệp và Môi trường, 2025)
Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một số chế phẩm sinh học trong sản xuất chè hữu cơ tại tỉnh Phú Thọ cho thấy: Các công thức với phun các chế phẩm sinh học khác nhau có ảnh hưởng tốt đến đất trồng chè năng suất và chất lượng nguyên liệu. Công thức phun chế phẩm sinh học Bio soil giúp cải thiện chất lượng đất, tăng độ xốp, hàm lượng mùn tổng số, vi sinh vật tổng số và vi sinh vật phân giải xenlulo trong đất lần lượt là 67,24%; 2,10%; 2,87 x 106 CFU/g đất và 3,54 x 104 CFU/g đất, tăng năng suất đạt cao nhất là 6,88 tấn/ha và ít bị sâu hại. Tỷ lệ bánh tẻ giữa các công thức phun chế phẩm sinh học khác nhau cho giống chè VN15 có xu hướng giảm dần từ CT1, tiếp đến CT4, CT2, sau đến CT3. Khi phun chế phẩm sinh học Bio soil cho nương chè thì hàm lượng tanin đạt thấp nhất, còn hàm lượng chất hòa tan, đường khử, hợp chất thơm đều có giá trị cao hơn các công thức khác. Điểm thử nếm cảm quan sản phẩm chè xanh công thức phun chế phẩm sinh học Bio soil đạt cao nhất (17,77 điểm) so với các công thức còn lại.